Khi nào cần thay mới lò vi sóng ?

Để trả lời cho câu hỏi “Lò vi sóng dùng bao lâu thì nên thay mới” thì trước hết cần xác định xem lò vi sóng bạn đang dùng có còn tốt hay đã có những biểu hiện hỏng hóc và cần được thay mới.

Xem thử thông tin dưới đây để xác định lò vi sóng nhà bạn thuộc trường hợp nào và xác định câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Lò vi sóng sử dụng đã lâu nhưng còn khá tốt

Nếu lò vi sóng nhà bạn thuộc các sản phẩm “đời đầu” của thương hiệu uy tín thì không lạ khi nó vẫn còn hoạt động khá tốt sau một thời gian dài sử dụng.

Lò vi sóng bao giờ thay mới

Tuy nhiên, theo tự nhiên, mọi thứ đều bị mài mòn theo năm tháng, dù các linh kiện của lò vi sóng nhà bạn thuộc hàng “chất lượng cao” tới đâu cũng có hạn sử dụng của nó, cũng sẽ tới lúc gặp hư hỏng hay vận hành không còn trơn tru.

Theo các nhà sản xuất khuyến cáo, sau 10 năm sử dụng lò vi sóng thì cũng đã đến lúc xem xét thay mới người bạn đã lâu năm này.

Lý do để thay mới trước hết là để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn. Tiếp đến là để bạn có thể trải nghiệm những công nghệ hiện đại ở các lò vi sóng mới, hỗ trợ người dùng tốt hơn.

Có thể bạn vẫn tiếc chiếc lò vi sóng còn đang vận hành khá ổn kia, nhưng phòng vẫn hơn chữa, biết đâu nếu hư hỏng đột xuất nó lại có thể gây nguy hại cho bạn hay gia đình.

Nếu bạn cảm thấy lò vi sóng của mình vẫn chưa đến “hạn” thay mới thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng nó, nhưng nhớ kiểm tra và bảo dưỡng lò vi sóng định kỳ.

Lò vi sóng dùng chưa lâu nhưng có dấu hiệu của sự hỏng hóc

Một chút khác thường trong khi vận hành chiếc lò vi sóng đang dùng có thể là do dấu hiệu của sự hư hỏng. Nên kiểm tra và tìm cách khắc phục những hỏng hóc đó hoặc xem xét tới việc thay chiếc lò vi sóng mới nếu cần.

Dấu hiệu gì cho thấy chiếc lò vi sóng có thể đang gặp sự cố?

– Cửa lò không đóng khít: có thể do chốt khóa bị mòn, nứt gãy hay bị kẹt ở một vị trí nào đó…

Bạn nên xem xét sửa chữa, liên hệ bảo hành, nếu không được khắc phục thì nên thay mới lò vi sóng để tránh tình trạng cửa lò không đóng kín gây phát tán bức xạ, khiến việc nấu ăn với lò vi sóng kém hiệu quả và mất an toàn.

– Bảng điều khiển không hoạt động hoặc hoạt động kém nhạy: Xem thử bạn đã vệ sinh sạch sẽ bề mặt bảng điều khiển hay chưa. Nếu không phải do cặn bẩn thì có thể bảng điều khiển đã hư hỏng và lò vi sóng không thể sử dụng, cần sửa chữa hoặc sửa mãi mà lò vẫn bất ổn thì cần thay mới lò.

– Thức ăn nấu lâu chín hoặc không nóng: Nếu lò vi sóng đang dùng không làm nóng được thức ăn hay thời gian nấu lâu hơn bình thường thì có lẽ nó đang trục trặc, lỗi này rất nặng, sửa xong lò vi sóng cũng khó hoạt động bình thường được.

– Lò phát tiếng kêu khi hoạt động: thông thường lò vi sóng đang hoạt động có thể phát tiếng rè rè nhỏ, nhưng nếu là tiếng lạch cạch hay có các tiếng động lớn bất thường khác thì có thể lò đang gặp sự cố. Cần ngưng hoạt động và kiểm tra sửa chữa sớm để tránh nguy hiểm.

– Lò vi sóng bốc khói, phát tia lửa điện hay có mùi khét: đây là những dấu hiệu quá rõ ràng của sự hư hỏng khá nặng và khá nguy hiểm. Người dùng cần tắt lò và ngắt điện ngay, đưa lò đi bảo hành, sữa chữa và nếu được nên thay mới để đảm bảo an toàn nhất.

Có cần thiết phải thay mới khi lò vi sóng có dấu hiệu hư hỏng

Với những dấu hiệu hư hỏng nặng như lò vi sóng bốc khói, phát tia lửa hay có mùi khét, tiếng kêu lớn… tốt hơn hết bạn nên thay mới lò vì không chắc rằng sau khi sửa chữa lò có thể hoạt động bình thường? Rất có thể lò sẽ hư hỏng trở lại gây nguy hiểm cho người sử dụng. Chi phí sửa sữa những trường hợp này thường cũng khá tốn kém.

Còn với những dấu hiệu hư hại nhẹ hơn, được bảo hành hay có thể sửa chữa đơn giản, bạn vẫn có thể giữ lại chiếc lò vi sóng để sử dụng tiếp. Tuy nhiên, nếu sau thời gian ngắn mà hư hỏng lặp lại, bạn cũng nên nghĩ tới thay chiếc lò vi sóng mới vì biết đâu chi phí sửa chữa nhiều lần cũng ngang bằng mua một chiếc lò mới!

Lò vi sóng hay bất kỳ thiết bị điện gia dụng nào khác nếu đã quá cũ hay có dấu hiệu hỏng hóc thường xuyên thì nên thay mới, trước hết là để đảm bảo tính an toàn tối ưu cho người sử dụng.

Qúy khách truy cập vào trang https://trungtambaohanhhitachi.com.vn/ để biết thêm dịch vụ khác.

0904.214.214